รีวิวแกะกล่อง 1ZPresso JX-Pro
แกะกล่อง 1ZPresso JX-Pro เครื่องบดกาแฟมือหมุน

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะมารีวิวแกะกล่อง UNBOX เครื่องบดกาแฟมือหมุนคุณภาพดี Coffee Grinder 1ZPresso รุ่น JX-Pro ในราคา 4,950 บาท ซึ่งเป็นรุ่นกลางจากแบรนด์ 1Zpresso จาก Taipei ประเทศ Taiwan ไต้หวัน

blank
รีวิวแกะกล่อง เครื่องบดกาแฟแบบมือหมุน

ผมได้มีโอกาส ได้สั่งซื้อเจ้าตัว เครื่องบดกาแฟมือหมุน 1ZPresso JX-Pro มาใช้งานในการสกัดกาแฟดื่ม จึงถือโอกาสนำเจ้าเครื่องนี้มารีวิวแบบแกะกล่องให้ได้ชมกัน ซึ่งหลังจากที่ผมได้ศึกษาหาข้อมูล และตัดสินใจว่าเจ้าเครื่องนี้น่าใช้ทั้งคุณภาพ และ ราคาอยู่ในเกณฑ์ที่คุ้มค่าสุดๆ สามารถใช้บดได้ทั้ง เอสเพรสโซ่ และ ยังบดดริป ได้ทั้งสอง เรียกได้ว่า อเนกประสงค์ มากเลย

เปิดกล่อง UNBOX รีวิว 1ZPresso JX-Pro

blank
เปิดกล่องขึ้นมา

หน้าตากล่องของเจ้า 1ZPresso JX-Pro ก็ดูเรียบหรูตั้งแต่ตัวกล่องเลย เปิดขึ้นมาจะพบแผ่นกระดาษสีน้ำตาล ปั๊มโลโก้ 1ZPresso วางอยู่ด้านบน ซึ่งแผ่นนี้ด่านหลังจากเป็นลิ้งค์ให้เราเข้าไปอ่านคู่มือของ 1ZPresso ทุกรุ่นที่จัดจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน

เมื่อเอาแผ่นกระดาษออกเราจะพบอุปกรณ์ ที่มาในกล่อง และ พบกับพระเอกของเรา ก็คือ เจ้าเครื่องบด ของเรานั้นเอง

blank
อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง

อุปกรณ์ที่แถมมาในกล่อง

  1. ตัวเครื่องบด
  2. ด้ามจับ
  3. แปรงทำความสะอาด
  4. แผ่นคู่มือ แบบสแกน QR Code
  5. SPEC ขนาดและน้ำหนัก
  6. น้ำหนัก: 780 ±5 กรัม (1.7lb)
  7. ขนาด: 18 x 5.7 x 13 ซม.
  8. ความจุ: 30-35 กรัม
blank
รายละเอียดตัวเครื่อง

รายละเอียดตัวเครื่อง

มาดูรายละเอียดตัวเครื่องกันนิดนึง ตัวเครื่อง 1ZPresso JX-Pro ผลิตจาก Aluminum alloy พร้อมยางซิลิโคนที่ช่วยให้จับกระชับมือยิ่งขึ้น และ ด้ามหมุน ไม้จริง สามารถบรรจุกาแฟได้ 35-40 กรับ ขึ้นอยู่กับระดับระดับการคั่วของเมล็ดกาแฟที่ใช้

blank
การใช้งานเบื้องต้น การปรับเบอร์บด

การใช้งานเบื้องต้น

การปรับ Dial สามารถปรับเบอร์บดได้ง่ายๆ โดยการปรับบด ทุก 1 คลิก จะปรับความละเอียดเฟืองบดที่ 12.5 ไมครอน เรียกได้ว่าปรับได้ละเอียดมากๆเลย โดยจุดที่ปรับนั้นจะอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง และ จริงๆแล้วเบอร์บดของตัวนี้ที่ปรับจะ ปกติคนที่ใช้จริงๆแล้วจะไม่ได้นับเป็นคลิกเหมือนตัวอื่นๆกัน ซึ่งจะนับเบอร์ที่หมุน โดยใน 1 รอบ จะมีทั้งหมด 40 คลิก โดย 1 รอบจะแบ่งเป็น 10 เบอร์ และ หมุนปรับได้ 4 Cycle โดยนับจากเบอร์ที่ละเอียดสุด คือรอบที่ 0 สเกลการปรับจะมีตัวเลข 10 ตัวกำกับอยู่ ตั้งแต่เลข 0-9 โดยจะเริ่มนับจากการหมุนจนสุด และ หมุนทวนเข็มนาฬิกา เพื่อหา grind size หรือ เบอร์บด ที่ต้องการนั่นเอง

blank
หน้าตาที่ปรับเบอร์บด

การปรับตั้งค่าหาเบอร์บด

โดยใน 1 รอบ จะนับเก็บไว้ในใจไว้ 1 และ ปรับละเอียดไปอีก ตามเบอร์ อย่างเช่นการปรับบด เอสเพรสโซ่ ตามคู่มือ จะให้ปรับ 1-2 ถึง 1-6 ถ้าต้องการเบอร์ 1-5 ก็จะต้อง หมุนทวนเข็ม 1 รอบ จากจุดเริ่มต้น หรือเลข 0 สำหรับเครื่องที่ Calibrate ให้จุดเริ่มต้นอยู่ที่เลข 0 แล้ว (หรือหมุนตามเข็มจนสุดจนด้ามหมุนจนไม่สามารถเหวี่ยงด้ามบดได้ให้และจำตัวเลขนั้นไว้) และ หมุนทวนเข็มต่อไปที่ เลข 5 (หรือหมุนต่อไปไป 5 เลข จากตัวเลขของเครื่องที่ยังไม่ Calibrate) และที่มากไปกว่านั้น ระหว่างเลข เราสามารถปรับความละเอียดเพื่อ + – 3 คลิก หรือจุดละ 12.5 ไมครอน นั่นเอง

blank
ใต้เครื่องบด
blank
เฟืองบดขนาด 48มม.

ตัวเฟืองบดนั้นมีขนาด 48 mm ปรับความละเอียด ได้ละเอียด 0.00125mm (1R = 0.5 mm) กันเลยทีเดียว ซึ่งถือว่าใหญ่สามารถบดได้เนียน บดไว ได้ทั้งดริป และ เอสเพรสโซ่ และสามารถถอดมาทำความสะอาดได้ทุกชิ้นส่วนได้ไม่ยากเลย

blank
คู่มือแบบสแกน QR CODE

คู่มือ การใช้งานแบบออนไลน์

คู่มือเครื่องบดมือหมุนจาก 1ZPresso ที่แถมมาจะเป็นคู่มือการใช้งาน และ ขนาดเบอร์บดที่แนะนำ แบบออนไลน์ที่ให้เราสแกน QR CODE ไปอ่านในเว็บไซค์

เจ้าเครื่องบดกาแฟมือหมุนตัวนี้ถือว่าตอบโจทย์ผมทั้งด้านคุณภาพและราคา เหมาะสำหรับทั้งมือใหม่และมือเก่าที่ยังไม่มีเครื่องหรืออยากอัพเกรดอุปกรณ์ของคุณไปอีกขั้นนึง ถือว่าคุ้มค่ามากเลย สามารถใช้ไปยาวๆได้เลย

สนใจสั่งซื้อ

สามารถเข้าไปอ่านคู่มือเพิ่มเติมได้ในเว็บ : 1Zpresso User Manual
สามารถติดตามอ่านบทความเพิ่มเติมได้ทาง : บทความทั้งหมด – rimnam
แนะนำที่เที่ยว ดื่มกาแฟ คาเฟ่ทั่วไทย : คาเฟ่ – ChobTravel